Welcome to Captiva Club Thailand.
User Login:


ผู้เขียน หัวข้อ: ไฟแนนซ์ยึดรถ หัวหมอ ข่มขู่ เราสู้ได้!  (อ่าน 898 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

31 ม.ค. 2011, 16:54:10

ออฟไลน์ tigerman

 • Senior Member
 • ****
 • กระทู้: 751
 • Namo

 มาติดอาวุธทางปัญญากันครับ
พูดถึงเรื่องไฟแนนซ์ยึดรถ คงเป็นปัญหาหนักอกสำหรับหลายคนที่โดนข่มขู่สารพัด บางคนกลัวจนต้องเสียเปรียบไฟแนนซ์ไปในหลายๆเรื่อง วันนี้เราจึงมีข้อควรรู้ที่เราควรรู้ไว้จะได้ตามทันพวกไฟแนนซ์ที่ชอบกดขี่
เรามารู้จักกับไฟแนนซ์กันก่อน
ไฟแนนซ์ คือ สินเชื่อชนิดหนึ่ง ที่จัดในรูปแบบเงินกู้ให้กับสินค้าชนิดนั้นในวงเงินที่แน่นอนและอัตราดอกเบี้ยคงที่ การจัดไฟแนนซ์ หรือการเช่าซื้อจะใช้กับทรัพย์สินที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน รถยนต์ เป็นต้น ในปัจจุบันนี้มีบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการเช่าซื้อประเภทนี้เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นธนาคารพาณิชย์ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ หรือสถาบันการเงินต่าง ๆ
 
การจัดไฟแนนซ์เช่าซื้อรถยนต์มีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ1. การเช่าซื้อรถยนต์ใหม่จากตัวแทนจำหน่ายโดยตรง ทางตัวแทนจำหน่ายจะเป็นผู้จัดหาบริษัทรับเช่าซื้อ (ไฟแนนซ์) ให้แก่ลูกค้าที่ต้องการจะซื้อรถอยู่แล้ว
2. การเช่าซื้อรถยนต์ใช้แล้ว หรือที่เรียกว่ารถมือสอง ผู้ซื้ออาจจะต้องติดต่อกับทางบริษัทที่รับจัดไฟแนนซ์เอง หรืออาจจะขอให้ทางเต๊นท์ที่ขายรถยนต์ทั่วไปจัดการจัดไฟแนนซ์ให้ ซึ่งก็อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อความสะดวก
ขั้นตอนในการจัดไฟแนนซ์รถยนต์
ติดต่อผู้ขายรถยนต์ และบริษัทที่รับจัดไฟแนนซ์ ทางบริษัทที่รับจัดไฟแนนซ์ จะมีพนักงานตลาดทำรายละเอียดเกี่ยวกับผู้เช่าซื้อ เพื่อจัดส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเครดิต หรือเช็กเกอร์ของบริษัทไฟแนนซ์ตรวจสอบ ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเครดิตจะส่งให้ทางบริษัทพิจารณาอนุมัติ เมื่อผลการพิจารณาว่าเครดิตผ่านแล้ว ทางบริษัทก็จะอนุมัติให้ผู้ซื้อ สามารถเช่าซื้อรถยนต์ได้ ซึ่งขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้ใช้เวลาประมาณไม่เกิน 7 วัน
หลังจากนั้นเราก็ตั้งหน้าตั้งตาหาเงินมาผ่อนชำระค่างวดให้กับไฟแนนซ์ให้ตรงตามกำหนด เพราะไม่เช่นอาจจะต้องโดนยึดรถ เป็นสิ่งที่กลัวๆกันอยู่มากเพราะไฟแนนซ์มีวิธีจัดการข่มขู่เราในหลายๆทางซึ่งแต่ละอย่างเป็นสิ่งที่เราควรกลัวไว้ก่อน แต่วันนี้เราควรรู้ได้แล้วว่าสิ่งเหล่านั้นที่เหล่าไฟแนนซ์เอามาขู่บางทีไม่เป็นความจริง และเราก็สามารถเอาความผิดกลับได้เช่นกัน
 
1. สิ่งที่ไฟแนนซ์มักจะข่มขู่ คือ ให้เรารับผิดชอบค่าติดตามยึดรถ ค่าทนายความ ค่าธรรมเนียมศาล โดยมักข่มขู่ให้ผู้เช่าซื้อเป็นผู้รับผิดชอบ โดยอ้างตัวเลขจำนวนสูง และเราควรรู้ไว้ด้วยว่าไฟแนนซ์ไม่สามารถเรียกค่าใช้จ่ายดังกล่าวได้ตามอำเภอใจ การค่าเสียหายเรียกได้ตามค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริงเท่านั้น ดังนั้นผู้เช่าซื้ออย่าวิตก
2. การเข้ายึดรถผู้เช่าซื้อจะต้องค้างชำระค่าเช่าซื้อ 3 งวดติดต่อกัน  ก่อนยึดรถอีก 1 เดือน รวมเป็น 4 เดือน ไฟแนนซ์จึงจะสามารถยึดรถได้  แต่ถ้าไฟแนนซ์ยึดรถก่อนหน้านี้จะมีความผิดตาม พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522  ซึ่งคุ้มครองเกี่ยวกับเรื่องสัญญา  ดังนั้นถ้าไฟแนนซ์มายึดรถก่อนกำหนดเวลาดังกล่าว  ผู้เช่าซื้อต้องอย่ายอมให้ยึดรถและให้เรียกตำรวจมาเป็นพยาน
3. การยึดรถถ้าผู้เช่าซื้อไม่ยินยอมให้ยึดรถ ไฟแนนซ์จะยึดรถไม่ได้ ถ้ามีการบังคับขู่เข็ญหรือไล่ให้ผู้เช่าซื้อลงจากรถหรือกระชากกุญแจรถไป หรือเอากุญแจสำรองมาเปิดรถและขับหนีไป การกระทำดังกล่าวมีความผิดต่อเสรีภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 และถ้ากระทำการโดยมีอาวุธหรือร่วมกระทำความผิดด้วยกัน  ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป มีโทษจำคุกไม่เกิน 5  ปี  หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะฉะนั้นถ้ามีคนกระทำการดังกล่าวให้ถ่ายรูปหรือบันทึกเสียงไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งความดำเนินคดีอาญา หรือให้ทนายฟ้องศาลได้เลย
4. เมื่อผิดนัดชำระค่าเช่าซื้อ ไม่ควรให้ไฟแนนซ์ยึดรถ ยืนยันได้เลยว่าไม่ควรให้ไฟแนนซ์ยึดรถไม่ว่าในกรณีใดๆ เพราะถ้าถูกยึดรถแล้วเราก็จะหมดอำนาจต่อรอง และหลังจากยึดรถไปแล้วไฟแนนซ์จะนำรถของเราไปขายทอดตลาดในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาดมาก แถมเมื่อได้เงินมาไม่เพียงพอกับค่าเช่าซื้อที่เราค้างชำระ ไฟแนนซ์ก็จะเรียกค่าเสียหายในส่วนนี้จากเรา แต่ถ้ารถยังอยู่ในความครอบครองของเรา เรายังสามารถใช้ประโยชน์ในทรัพย์ได้ (พูดง่ายๆ ก็คือใช้รถหาเงินได้อยู่นั่นเอง) และยังมีอำนาจต่อรองกับไฟแนนซ์อยู่
5. ในกรณีที่เราถูกยึดรถและไฟแนนซ์มีหนังสือแจ้งให้ชำระหนี้ส่วนที่เหลือ อย่าตกใจให้หาทนายสู้คดี โดยทั่วไปค่าเสียหายของไฟแนนซ์มักจะสูงเวอร์สุดๆ ยกตัวอย่างเช่น เรียกมา 1,000,000 บาท ศาลมักจะพิพากษาให้ชดใช้เพียง 500,000 บาทหรือ 300,000 บาท เท่านั้น
6. เมื่อแพ้คดีไฟแนนซ์จะต้องทำตัวอย่างไร ถ้าเรามีทรัพย์สินถือครอบครองในนามลูกหนี้เราจะถูกยึดทรัพย์ทั้งหมด ถ้าไม่มีทรัพย์สินถือครอบครองในนามลูกหนี้ แต่ถือครอบครองในนามญาติ พี่น้อง เพื่อนฝูง ไฟแนนซ์ก็ไม่สามารถยึดทรัพย์ของคนอื่น ซึ่งมิใช่ลูกหนี้ได้ ดังนั้นถ้ามีไฟแนนซ์มาข่มขู่ว่าลูกหนี้มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านของใคร จะยึดทรัพย์เจ้าของบ้าน ตอบได้เลยว่าไม่ต้องกลัวเพราะตามกฎหมายไม่สามารถยึดได้
7. ถ้าไม่มีเงินจ่ายไฟแนนซ์จะติดคุกหรือไม่สามารถตอบได้เลยว่า ไม่ติดคุกเนื่องจากเป็นคดีแพ่งไม่ใช่คดีอาญา
 
สุดท้ายการเป็นหนี้ไฟแนนซ์ ไม่ต้องลาออกจากงาน เพราะไม่มีผลกระทบต่อหน้าที่การงาน การเป็นหนี้สิน เป็นเรื่องส่วนตัว ไฟแนนซ์นำเรื่องส่วนตัวไปประจานให้เพื่อนร่วมงานหรือผู้บังคับบัญชาของลูกหนี้รับรู้ไม่ได้ ถือว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาท (เรายังสามารถฟ้องได้อีก) แต่ถึงยังไงข้อมูลเหล่านี้ให้รู้เอาไว้เพื่อที่เราจะได้ไม่โดนข่มขู่จนหลงเชื่อ และเสียเปรียบ แต่อย่าเอาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกไม่ควรหรือไปเอาเปรียบคนอื่นล่ะ ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราแล้วจะรู้

 

31 ม.ค. 2011, 17:01:52
ตอบกลับ #1

ออฟไลน์ BigA

 • Global Moderator
 • แคปตี้ตัวจริง
 • *****
 • กระทู้: 4,036
 • Speed Lover (CCT-006)
เรื่องยึดรถน่ะ ไม่สงสัยอะไรหรอกครับ
แต่รูป Signature เนี่ย สงสัย
Finance มันไม่ค่อยเรียบร้อยหรือครับ ถึงต้องไปจัด มัน
 

31 ม.ค. 2011, 17:45:47
ตอบกลับ #2

ออฟไลน์ EngCap

 • God Member
 • *****
 • กระทู้: 2,733
 • Suratthani,THAILAND
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ...พี่เสือ

ว่าแต่ไม่อยากทะเลาะกับไฟแนนซ์ครับ...ผ่อนตามสัญญาดีที่สุด  เดี๋ยวติด Black ลิตร ของ เครดิตบูโร  ผ่อนคันใหม่ไม่ได้

จะบ้าตาย แค่ค้างชำระค่าน้ำ-ค่าไฟ  ยังเอาเข้าบูโร เลย  :\'(

เผื่อมีโอกาสดาวน์ป้ายแดง เครื่องดีเซลตัวใหม่ MC\'12 นะครับ +555  ;D
Captiva Southern Zone (CCT-155)
 

1 ก.พ. 2011, 01:47:04
ตอบกลับ #3

ออฟไลน์ sucfc

 • Junior Member
 • **
 • กระทู้: 151
 • Captiva Lover!
ประดับความรู้ ขอบคุณครับท่าน [smiley=Asalut.gif]
Spearhead!!
 

1 ก.พ. 2011, 11:31:52
ตอบกลับ #4

ออฟไลน์ เด็กบ้านนอก

 • แคปตี้ตัวจริง
 • ******
 • กระทู้: 3,201
 • Captiva Lover!
ผมว่า ผ่อนตามงวด ดีที่สุด
หากมีปัญหา ก็มาปรึกาในบอร์ด ไม่ก็คุยกับไฟแนนซ์ดู

ดีกว่ามีปัญหาตามมาทีหลังครับ

การผ่อนตามงวด ยังมีเวลาให้อีกนะครับ(จากประสบการณ์)
เช่น ครบผ่อนวันที่ 5 ของเดือน
ยังผ่อนช้าได้อีกประมาณ 5 วันนะครับ
 

1 ก.พ. 2011, 11:32:57
ตอบกลับ #5

ออฟไลน์ เด็กบ้านนอก

 • แคปตี้ตัวจริง
 • ******
 • กระทู้: 3,201
 • Captiva Lover!
ที่สำคัย ถ้าประวัติการผ่อนเราดี

คันต่อไป ถ้าผ่อนกกับไฟแนนซ์ เดิม เขาจะตอบรับเลยครับ